Thứ Sáu, 11 tháng 4, 2014

12 Cách phân biệt mật ong thật mật ong giả đơn giản

Mật ong vừa là một loại thức ăn, vừa là một loại thuốc chữa bệnh vô cùng quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Tuy nhiên, để tạo ra những loại mật ong giá rẻ nhiều người đã không ngần ngại pha trộn để bán cho người tiêu dùng những sản phẩm không đảm bảo chất lượng.
Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số cách cơ bản để phân biệt mật ong thật, mật ong giả:

1. Lấy một chút mật ong cho vào chảo nóng sên lên, nếu mật ong giả có pha đường sau khi sên cạn sẽ thấy đường vón cục lại. Mật ong thật sên cạn khô cũng không thấy vón đường.



2. Lấy một ly nước trong. Dùng 1 chiếc đũa nhúng vào mật rồi nhỏ vào ly nước đó. Nếu thấy mật ong chảy xuống tới đáy mà không bị tan giữa chừng là mật ong thật. Mật ong giả rơi xuống sẽ bị hòa tan ngay.

Thật ra cách này cũng chỉ mang tính chất tương đối, chủ yếu là ta kiểm tra được độ đậm đặc của mật. Bởi mật ong thật nhưng nếu thu hoạch quá vụ, để lâu quá mà đúng đợt nhiều mưa to, mật rất có thể sẽ bị lẫn nước mưa nên độ đặc sánh của mật không cao bằng.



3. Bạn nhỏ một giọt mật ong lên mảnh vải trắng (trừ vải cotton, len..) để hơi nghiêng, nếu mật ong giữ nguyên dạng rồi lăn tròn rớt xuống đất là mật ong thiệt. Còn loại giả thì chỉ vừa rớt xuống đã thấm ướt vào vải ngay.

Hoặc có thể nhỏ một giọt mật lên một miếng giấy ăn, nếu nó ngấm ra xung quanh thì là giả. Còn nếu giọt mật ong vẫn tròn vo thì là mật thật. Mật thấm xuống giấy càng nhanh thì độ loãng của mật càng tăng.



4. Mật ong nguyên chất thì khuấy thấy rất mềm, cho mật ong lên ngón tay sờ thử không thấy cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thì thấy tan rất nhanh. Còn mật ong do chế biến thì khi khuấy có cảm giác hơi cứng, đưa ngón tay vào day day thì thấy có cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thấy tan rất khó.



5. Cho chai mật vào ngăn đá trong tủ lạnh. Sau 24h, nếu mật đông đặc cả chai chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường. Mật không đông mới là mật nguyên chất, hoàn toàn từ thiên nhiên hoặc mật ong nuôi nhưng không cho ăn đường.



6. Dùng một chiếc đũa sạch khuấy đều chai mật lên. Nếu là mật ong giả trộn lẫn tạp chất sẽ vẩn đục lên.



7. Vặn kín nút chai mật. Để vài ngày. Nếu là mật thật thì phấn hoa trong mật sẽ lên men, tạo gas. Khi mở nút chai mật theo bọt trào ra khỏi miệng chai, như khui lon nước ngọt có gas



8. Lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong. Nếu cọng hành héo đó là mật ong thật.



9. Mật ong nguyên chất để lâu sẽ sánh lại và hao dần đi. Vì nước mưa, sương ngấm vào trong mật ngoài thiên nhiên theo thời gian sẽ bốc hơi đi. Nếu đậy nắp kín hàm lượng nước đó không thoát ra ngoài được sẽ dẫn đến hiện tượng kết tinh thành đường ở đáy chai. Đường này là đường tự nhiên có trong mật ong chứ không phải đường pha vào mật.

mật ong nguyên chất| Bán mật ong giá rẻ| bán mật ong hoa nhãn nguyên chất

Dùng đũa sạch khuấy đều cốc chứa mật ong, nếu thấy vẩn đục là mật ong pha tạp

10. Dùng một chiếc đũa tre sạch khêu một ít mật ong rồi kéo thành sợi. Sợi kéo dài sẽ đứt. Nếu sau đó mật co lại thành cục tròn thì đó là mật thật.



11. Dùng một sợi thép hơ nóng đỏ lên rồi chọc vào chai mật ong. Nếu thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là mật ong giả hoặc mật pha nhiều nước.



12. Lấy một phần mật ong và 5 phần nước, quấy đều rồi đậy lại. Để một ngày nếu không thấy có chất lắng xuống đó là mật thật.

13. Dùng lòng đỏ trứng gà để phân biệt mật ong thật hay giả: Bạn lấy lòng đỏ trứng gà ra bát (chỉ sử dụng lòng đỏ thôi). Từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng.

Nếu là mật ong thật thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Để khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm "chín" (bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa)

Để tìm hiểu thêm về mật ong nguyên chất, cách bảo quản, cách sử dụng mật ong quý khách có thể liên hệ trực tiếp trại nuôi ong gia truyền chuyên phân phối mật ong nguyên chất giá rẻ của gia đình anh Kiên: Hotline:0975.962.937


0 nhận xét:

Top